สังสรรค์วันเกิดเปิดพูลวิลล่าที่พัทยา กลับมาป่วย 8 ราย


สระแก้ว - ผู้ป่วยยืนยัน 86 ราย เสียชีวิต 1 ราย คลัสเตอร์ใหม่ที่อำเภอตาพระยา เดินทางไปจัดสังสรรค์วันเกิดเปิดพูลวิลล่าที่พัทยา กลับมามีอาการป่วยตรวจพบเชื้อ 8 ราย ส่วน อ.วัฒนานคร พบแม่ค้าขายหมูกระทะชั่งกิโลติดเชื้อ ประวัติเดินสายขายตามตลาดนัดหลายแห่งทั้งในจังหวัด/ต่างจังหวัด ผู้เสียชีวิตรายที่ 76 อายุ 81 ปี อยู่ อ.เมืองสระแก้ว ติดเชื้อจากคนในครอบครัว มีโรคประจำตัว และยังไม่เคยได้รับวัคซีน

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่าวันนี้ (17 ตุลาคม 2564) มีผู้ป่วยยืนยัน 86 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 71 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 11 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 4 ราย รักษาหาย 134 ราย กำลังรักษา 1,147 ราย เสียชีวิต 1 ราย (เป็นรายที่ 76 ของจังหวัดสระแก้ว) ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ  ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ 

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดจำแนกตามอำเภอ ที่ อ.วัฒนานคร 13 ราย อ.คลองหาด 11 ราย อ.ตาพระยา 10 ราย อ.เมืองสระแก้ว 9 ราย อ.อรัญประเทศ 8  ราย อ.เขาฉกรรจ์ 8 ราย อ.โคกสูง 7 ราย และ อ.วังสมบูรณ์ 5 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 15,449 ราย รักษาหายสะสม 14,738ราย เสียชีวิตสะสม 76 ราย 

สถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดสระแก้วในวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มใน 7 คลัสเตอร์เก่า 1 คลัสเตอร์ใหม่รวมทั้งกรณีการติดเชื้ออื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นการสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยก่อนหน้า สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ “สังสรรค์วันเกิดที่พัทยา” สืบเนื่องมาจากช่วงวันที่ 4-6 ตุลาคม 2564 มีคนในพื้นที่หมู่ 1 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จำนวน 15 คน ไปจัดงานสังสรรค์วันเกิดกันที่ Pool Villa พัทยา จังหวัดชลบุรี หลังจากกลับมาแล้วมีผู้ไปร่วมงานคนหนึ่งมีอาการป่วยเป็นไข้ หายใจไม่สะดวก จึงไปตรวจก่อนพบเชื้อ ทำให้ผู้ไปร่วมงานทั้งหมดเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงถูกกักตัวและวันนี้ผลตรวจพบเชื้อ 7 ราย (สะสม 8 ราย) 

นอกจากนี้ยังพบติดเชื้อเพิ่มในคลัสเตอร์ตลาดบ้านเขาดิน 7 ราย ประกอบด้วย ผู้ที่ไปขายของ ลูกค้า คนขับรถส่งของและร่วมบ้านแม่ค้า (สะสม 56 ราย) ,บริษัท อีวรรณ โกลด์ อินเตอร์ เทรดดิ้ง บ้านน้ำซับ อ.เมืองสระแก้ว พบพนักงานที่ถูกกักตัวตรวจพบเชื้อ 1 ราย (สะสม 26 ราย) ,แรงงานเก็บลำไย อ.วังสมบูรณ์ ร่วมบ้านติดเชื้อ 1 ราย (สะสม 30 ราย) และคลัสเตอร์งานบุญ 100 วัน บ้านใหม่สามัคคี ต.ไทยอุดม อ.คลองหาด คนในครอบครัวของผู้ไปร่วมงานติดเชื้อมาอีก 2 ราย (สะสม 28 ราย) ทั้งนี้พบเจ้าหน้าที่ รพ.สต. อำเภอวัฒนานคร สัมผัสเชื้อขณะปฏิบัติงานเก็บสิ่งส่งตรวจหาเชื้อ จำนวน 1 ราย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว  กล่าวว่า ในขณะที่ “บริษัท ยาโน่อิเล็คทรอนิกส์ จ.สระแก้ว” คลัสเตอร์ใหม่เมื่อวานนี้พบร่วมบ้านของพนักงานอยู่ ต.หนองน้ำใส และ ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร ติดเชื้อมาอีก 8 ราย (สะสม 24 ราย)  ส่วนผู้ที่ไปทำงานโรงงานเขตอุตสาหกรรมปราจีนบุรีวันนี้มีผู้ติดเชื้อ 7 ราย เป็นพนักงาน 1 รายและติดเชื้อร่วมบ้าน/ในชุมชน 6 ราย อยู่ อ.เมืองสระแก้ว และ อ.เขาฉกรรจ์ เชื่อมโยงมาจากบริษัท ไฮเออร์ (2 ราย) บริษัท ไทยฟู๊ดส์ กรุ๊ป (1 ราย) ,บริษัท ไทยโตโย เดนโซ่ (1 ราย) บริษัท สุรพลนิชิเรฟู๊ดส์ (2 ราย) และบริษัท พรีม่าแฮม (1 ราย) ทำให้ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 620 ราย 

สำหรับการติดเชื้อกรณีอื่นๆ ที่ต้องเฝ้าระวัง ที่ อ.วัฒนานคร พบแม่ค้าขายหมูกระทะชั่งกิโลติดเชื้อไม่ทราบสาเหตุมา 1 ราย มีประวัติเดินทางไปขายเนื้อหมูตามตลาดนัดทั้งในจังหวัดสระแก้วและต่างจังหวัดหลายแห่ง ทำให้สัมผัสเชื้อมาและอาจกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ และที่โรงพยาบาลวังสมบูรณ์ ตรวจพบเชื้อในหญิงตั้งครรภ์ 2 ราย รายแรกเดินทางมาจาก ต.ปะตง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี (ยังไม่ได้รับวัคซีน) อีกรายอยู่ในพื้นที่มีอาการเจ็บท้อง เลือดออก ตรวจ ATK ผลเป็นบวก (ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว 2 เข็ม) ทั้งนี้ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หญิงตั้งครรภ์ควรดูแลป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด เพราะหากติดเชื้อโควิด จะมีอันตรายและส่งผลให้มีอาการรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป มีโอกาสเกิดภาวะปอดอักเสบสูง ดังนั้นเมื่อมีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์เป็นต้นไปให้รีบไปวัคซีนโควิด-19 ได้ทันที เพื่อความปลอดภัยของแม่และลูกในครรภ์

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวถึงข้อมูลผู้เสียชีวิตรายที่ 76 ว่า เพศหญิง อายุ 81 ปี สัญชาติไทย ไม่ได้ประกอบอาชีพ ขณะป่วยอยู่ที่ ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว น้ำหนัก 70 กิโลกรัม ส่วนสูง 155 เชนติเมตร BMI=29.17 กก/ม2  มีโรคประจำตัวได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูง พบมีประวัติเสี่ยงจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันบุคคลในครอบครัว (บุตรชาย) และยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว

Update Delete

แชร์บทความนี้

Comments